Măng khô loại nào ngon nhất? 05 loại măng khô ngon nhất Tây Bắc

Măng nứa tép Tây Bắc

Măng khô loại nào ngon nhất là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Măng khô có nhiều loại nhưng đâu là loại ngon, chất lượng nhất

Top 05 loại măng khô ngon nhất Tây Bắc

Tây Bắc được có là nơi có rất nhiều loại măng khô khác nhau, mỗi loại măng khô mang hương vị đặc trưng riêng. Dưới đây là tổng hợp 05 loại măng khô ngon nhất

Top 1: Măng nứa tép khô – Loại măng khô ngon nhất

Măng tép hay măng nứa tép là loại măng họ hàng gần với măng nứa nhưng nhỏ hơn nên thường được gọi là măng nữa tép. Măng tép có kích thước nhỏ, củ to nhất thương dưới 3 đốt ngón tay. Măng thường mọc ở ven suối, thác nước những khu vực ẩm ướt và mát mẻ.

Măng nứa tép được coi là loại măng khô ngon nhất bởi vị ngọt thanh, măng không bị đắng, sơ chế đơn giản nhanh chóng. Hiện nay măng nứa tép đã giảm đi nhiều về số lượng do tình trạng đốt nương làm rẫy của người dân. Măng nứa tép cũng là loại măng đắt nhất trên thị trường.

Lưu ý: Trong năm 2023 măng nứa tép có hiện tượng ra hoa đồng loạt (Cũng như các loại cây họ nhà tre khác khi ra hoa cây măng tép mẹ sẽ bị chết và sẽ không có măng mầm mới) vì vậy lưu ý với khách hàng trên thị trường hiện nay không có măng nứa tép khô. Để được ăn măng nứa tép khô thì bạn sẽ phải đợi từ 2 - 3 năm tới khi hoa và hạt mầm của cây măng tép mẹ nảy mầm và phát triển.

Măng nứa tép Tây Bắc
Măng nứa tép Tây Bắc

Top 2 – Măng nứa khô – Loại măng được nhiều người biết đến nhất

Măng nứa khô là loại măng phổ biến được khách hàng biết đến nhiều nhất khi nhắc đến măng khô Tây Bắc. Măng nứa khô cũng mang vị ngọt thanh, không bị đắng nhưng khi so về hương vị thì được đánh giá thấp hơn măng nứa tép và sơ chế sẽ mất thời gian hơn.

Xem thêm:  Bao nhiêu kg măng tươi được 1kg măng khô? Lamthuongfood
Cây măng nứa rừng
Hình ảnh bụi măng nứa trong tự nhiên

Top 3: Măng lưỡi lợn – Măng củ khô

Nhiều người đánh giá măng lưỡi lợn là loại măng ngon nhất đắt giá nhất nhưng không phải. Măng lưỡi lợn là loại măng làm từ những củ măng non chưa nhô cao ra khỏi mặt đất hoặc măng còn rất thấp khi thu hoạch người dân chỉ lấy được phần củ của cây măng. Măng lưỡi lợn có thể làm từ của của các loại măng như măng nứa, măng mai, măng giang hay măng hốc. Măng luỡi lợn thông thường nhiều nhất sẽ là măng làm từ măng hốc hoặc măng mai bởi hai loại này củ to nên dễ khai thác phần củ. Còn đối với măng nứa hoặc măng tép thì sẽ rất khó để lấy phần củ này.

Măng lưỡi lợn khô ngon

Top 4: Măng giang khô

Măng giang khô có hương vị đậm đà, dai ngon. Măng giang được thu hoạch ở những vùng núi cao. Măng giang khô thích hợp nấu các món như hầm xương, miến xào, bún miến các loại… Tuy nhiên số lượng măng giang trên thị trường khá ít bởi măng giang khó khai thác.

Top 5: Măng mai khô

Trong trích đoạn thơ trong bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu có viết:

Mình về, rùng núi nhớ ai

Trám bùi để rụng, măng mai để già

Măng mai là loại măng không thể không kể đến khi nhắc đến Tây Bắc hay Việt Bắc. Vị măng thơm, ngọt đậm đà làm xao xuyến lòng người. Tuy nhiên loại măng này hơi khó chế biến. Măng mai khô cần được sơ chế kỹ lưỡng, trải qua nhiều công đoạn sơ chế khi chế biến mới ngon. Do độ cầu kỳ trong quá trình sơ chế nên măng mai khô không được đánh giá cao. Nhưng nếu sơ chế đúng cách thì măng mai khô không hề kém cạnh các loại măng ở trên.

Xem thêm:  Cách nấu măng khô xé sợi thơm ngon, đơn giản
Măng mai khô ngon
Măng mai khô ngon phơi nắng tự nhiên

Ngoài các loại măng ở trên, Tây Bắc còn nhiều loại măng khô khác cũng ngon không kém có thể kể đến như: măng chua khô, măng lá khô, măng bẹ, măng rối hay măng hốc… cụ thể:

Măng lá 

Măng lá khô là phần ngọn của cây măng tươi, được chế biến hoàn toàn theo phương pháp thủ công. Sản phẩm được phơi khô bằng ánh nắng mặt trời, không hóa chất bảo quản. Măng lá có mùi thơm tự nhiên, trọng lượng nhẹ do được phơi nắng, phù hợp để nấu các món cỗ, hoặc sử dụng trong gia đình hàng ngày.

Măng rối 

Măng rối là loại măng khô xé nhỏ, chế biến từ những búp măng rừng tinh sạch. Thông qua quá trình sơ chế cầu kỳ (gọt, ngâm rửa, luộc và phơi nắng) sẽ tạo ra được một loại thực phẩm thơm ngon. Loại măng này có độ dai, giòn hiếm có nên được nhiều người yêu thích.

Măng ngon hay không còn tùy thuộc vào chế biến của mỗi người. Măng có thể dùng nấu nhiều món ăn khác nhau như canh măng hầm xương, măng nấu cá, măng xào miến… Đây đều là những món ăn ngon, được nhiều người yêu thích.

Trên đây là đáp án câu hỏi măng khô loại nào ngon nhất. Có thể thấy, đã là măng khô chính hãng của bà con dân tộc vùng núi phía Bắc thì đều ngon. Tùy vào khẩu vị cũng như cách chế biến mà măng có vị khác nhau. Quan trọng nhất là mua được măng sạch, không chất bảo quản để vừa đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon của măng vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ghé thăm website Hoabanfood, Lamthuongfood.com, Nongsandungha.com để được tư vấn về sản phẩm măng khô sạch, chính hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *