[Góc giải đáp] 1kg măng khô nấu được bao nhiêu bát canh?

1kg măng khô nấu được bao nhiêu bát canh

1kg măng khô nấu được bao nhiêu bát là câu hỏi nhiều người quan tâm, nhất là với những người lần đầu phải nấu cỗ hay những mở kinh doanh quán ăn. Biết được câu trả lời sẽ giúp người nấu tránh được tình trạng thiếu canh măng trong mỗi bữa cơm, bữa tiệc hoặc giúp quán ăn có đủ canh măng để kinh doanh có lãi.

1kg măng khô nấu được bao nhiêu bát canh

Măng khô có nhiều loại khác nhau như măng lá khô, măng nứa, măng lưỡi lợn… Tên gọi khác nhau, vị ngon cũng khác nhau nhưng thông thường khi nấu lên thì lượng canh sẽ giống nhau. Tuy nhiên, tùy vào từng món ăn được chế biến từ măng khô mà nấu được số lượng bát canh khác nhau. Vậy 1kg măng khô nấu được bao nhiêu bát, dưới đây là câu trả lời.

Theo những chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực, hoặc những người thường xuyên nấu canh măng trong những bữa cỗ, bữa tiệc thì lượng canh nấu ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường, 1kg măng khô sẽ nấu được khoảng 20 -  30 bát canh. Trong tỷ lệ này có sự chênh lệch lên xuống ở mỗi người khi cách chế biến, kích thước bát đựng canh khác nhau,… Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng tới số lượng bát canh khi nấu từ 1kg măng.

1kg măng khô nấu được bao nhiêu bát canh
1kg măng khô nấu được bao nhiêu bát canh

Món canh nấu từ măng

Mỗi món ăn sẽ có công thức chế biến riêng và cần những nguyên liệu khác nhau. Giả sử, món bạn nấu là món măng khô nấu xương thì nguyên liệu chính sẽ gồm: Nước, xương hầm, măng các gia vị khác

Xem thêm:  Hướng dẫn cách nấu bún bò măng khô cho người mới

Với măng khô trước khi chế biến bạn sẽ cần ngâm trước đó 1 - 2 tối và 1 kg măng khô sẽ nở ra về kích thước cũng như trọng lượng so với 1kg măng khô ban đầu.

Từ 1 kg măng khô ban đầu sau khi ngâm và sơ chế ta được khoảng 4 - 6kg măng có thể chế biến.

Món canh măng khô nấu xương sẽ được kết hợp với nước 50% là nước, 30% là măng, 10% là thit và 10% là các nguyên liệu phụ gia khác.

Vì vậy từ 1kg măng khô ban đầu qua sơ chế và kết hợp với các loại nguyên liệu khác của món măng khô nấu xương thì ta có được 20 - 30 bát canh.

Bạn có biết Măng khô loại nào ngon nhất không: Chi tiết!

Lượng nguyên liệu khác đi kèm

Canh măng thông thường sẽ nấu kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác như xương, vịt nấu măng, gà nấu măng, giò heo nấu măng….. Trong những bữa cỗ, măng hầm xương hoặc giò heo là phổ biến nhất.

Tùy thuộc vào số lượng nguyên liệu đi cùng nhiều hay ít mà 1kg măng có thể nấu được số bát khác nhau. Nhiều gia đình thích cho lượng xương ít hơn măng thì có thể múc được 20 bát, nhưng nếu lượng nguyên liệu đi kèm nhiều hơn thì có thể chia ra được khoảng30 bát.

Nguyên liêu khác đi kèm món canh măng khô
Nguyên liêu khác đi kèm món canh măng khô

Lượng nước cho vào măng

1kg măng khô nấu được bao nhiêu bát còn phụ thuộc vào lượng nước cho vào canh. Nếu nồi canh quá đặc, bạn sẽ chỉ có thể múc được khoảng 15  bát canh. Tuy nhiên, nếu canh loãng (nhiều nước) thì có thể chia ra được số lượng bát canh nhiều hơn.

Tuy nhiên, canh măng thì quan trọng nhất là chất lượng chứ không phải số lượng. Cho nên, đừng vì để chia được thành nhiều bát canh mà cho quá nhiều nước khiến món canh không còn giữ được vị thơm ngon vốn có.

Kích thước bát múc canh

Kích thước của chiếc bát đựng canh to hay bé cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến số lượng bát canh có được khi nấu 1kg măng. Bát tô có nhiều kích thước khác nhau, ở những nhà hàng lớn, bát canh thường có kích thước rất lớn. Tuy nhiên, những bữa tiệc nhỏ trong gia đình, đặc biệt ở vùng nông thôn thì bát múc canh lại nhỏ hơn.

Xem thêm:  100gr măng khô bao nhiêu calo? Ăn măng khô có tác dụng gì?

Với kinh nghiệm nấu cỗ nhiều năm, nhiều người cho biết, nếu bát đựng canh măng là bát to thì một kg măng có thể nấu được 20 bát. Tuy nhiên, nếu chỉ là chiếc bát nhựa nhỏ thì có thể chia làm 30 bát.

Cách tính 1kg măng khô nấu được bao nhiêu bắt canh

1kg măng = 1kg măng khô + lượng nước + nguyên liệu đi kèm - lượng khí mà nồi cơm thoát ra ngoài.

Còn theo các cụ có kinh nghiệm sẽ tính: 30 bát măng = 1kg măng khô. Tương đương, 0.5kg măng khô sẽ bằng 15 bát canh.

Cách tính 1kg măng khô nấu được bao nhiêu bắt canh
Cách tính 1kg măng khô nấu được bao nhiêu bắt canh

Cỗ 100 cần bao nhiêu kg măng khô

Dựa trên công thức này ông bà ta sẽ tính lượng măng cần thiết nấu cho đủ số người ăn. Như vậy, chúng ta có thể dễ dàng tính được 100 mâm cỗ thì cần bao nhiêu kg măng. Theo đó, 1kg sẽ có 30 mâm cỗ, vậy 100 mâm cỗ sẽ cần 3,3kg măng khô. 

Tuy nhiên, còn dựa vào nhiều yếu tố mà cách tính này có chính xác hay không. Tùy vào nhu cầu, mục đích cũng như kinh nghiệm vốn có mà người nấu cỗ sẽ tính toán sao cho chính xác.

Trên đây là đáp án câu hỏi 1kg măng khô nấu được bao nhiêu bát. Có thể thấy, không có đáp án chính xác cho câu hỏi này vì nó tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm từ những người đi trước, một kg măng khô có thể nấu được 20 - 30 bát canh. Còn bạn, hãy thử xem có đúng như thế không nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *