Cây quế tách vỏ có chết không? Kỹ thuật khai thác quế đúng chuẩn

Cây quế tách vỏ có chết không? Kỹ thuật khai thác quế đúng chuẩn

Quế ở điều kiện bình thường có vỏ dày, nhiều dầu, năng suất, chất lượng cao. Trong khai thác, quế thường được tách vỏ sau đó cho vào các khâu chế biến. Tuy nhiên, cây quế tách vỏ có chết không là nỗi lo của nhiều bà con. Thông tin dưới đây sẽ giúp trả lời câu hỏi này.

Cây quế tách vỏ có chết không?

Trên thực tế, người ta có thể khai thác hết vỏ trong một lần hoặc khai thác nhiều lần trong nhiều năm. Do đó, cây quế bóc vỏ có chết không thì có hai hướng giải thích sau:

Tùy vào từng hình thức khai thác mà canh tác được dài hay ngắn
Tùy vào từng hình thức khai thác mà canh tác được dài hay ngắn

Nếu bóc vỏ hết một lần, cây quế sẽ chết. Do đó, thông thường bà con nếu chỉ khai thác một lần thì sẽ chặt luôn cây đi.

Nếu chỉ khai thác một phía của cây quế, quế sẽ không chết mà sẽ có xu hướng sinh trưởng vỏ mới. Lớp vỏ mới làm liền lại những phần đã bị bóc trước đó. Khi đó, cây quế sẽ tiếp tục phát triển như bình thường.

Khai thác nhiều lần trên cùng một cây là có thể bóc ¼ hoặc ½ vỏ của một phía. Sau đó, tiếp nuôi dưỡng cây để phục vụ cho các lần khai thác sau.

Tuy nhiên, đáp án cho câu hỏi bóc vỏ quế cây có chết không này chỉ áp dụng đối với cây quế thuộc hàng quý hiếm và yêu cầu về sản lượng không quá nhiều. Cho nên, tùy vào giống quế, mục đích khai thác mà bà con lựa chọn phương pháp thu hoạch sao cho phù hợp.

Kỹ thuật khai thác vỏ cây quế năng suất nhất

Khi đã có đáp án câu hỏi quế tách vỏ có chết không, việc bà con quan tâm đó là áp dụng kỹ thuật khai thác như thế nào để có năng suất tốt nhất. Để làm được điều đó, cần phải tìm hiểu về phương thức, kỹ thuật và thời điểm khai thác vỏ quế.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách nấu miến gà măng khô đơn giản tại nhà

Phương thức khai thác vỏ quế 

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà có phương thức khai thác khác nhau.

Cây quế sau khi bóc vỏ có chết không tùy thuộc vào phương thức canh tác
Cây quế sau khi bóc vỏ có chết không tùy thuộc vào phương thức canh tác
 • Khai thác trắng: Nếu yêu cầu cùng một lúc phải cung cấp đủ sản lượng lớn, chúng ta nên áp dụng phương thức khai thác hết tất cả toàn bộ vỏ của cây trong cùng một mùa. Ưu điểm của phương pháp này là thu được nhiều sản lượng, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Hơn nữa, đây cũng là phương pháp dễ áp dụng.
 • Khai thác chọn: Người ta sẽ khai thác các cây có đường kính đủ tiêu chuẩn (đã định trước) sau đó lựa chọn tách một phần vỏ quế để khai thác lâu năm. Ưu điểm của phương pháp này là thu được sản phẩm như mong muốn. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là khó bố trí khai thác, hơn nữa chu kỳ kinh doanh cũng lâu dài.

Thời điểm khai thác vỏ quế tốt nhất

Cây quế lột vỏ có chết không đã có câu trả lời. Một điều quan trọng mà chúng ta cần biết đó là thời điểm khai thác để mang đến năng suất tốt nhất. Theo đó, ở nước ta sẽ có hai vụ khai thác quế gồm:

 • Mùa xuân: Khi đó thời tiết ít mưa, nắng ấm kéo dài thích hợp khai thác, chế biến vỏ quế.
 • Mùa thu: Tuy mưa nhiều, thời tiết âm u dễ khiến vỏ quế bị mốc, mục ải tuy nhiên vỏ quế thu hoạch mùa này lại có hàm lượng tinh dầu cao.

Việc chọn khai thác vỏ quế đúng thời vụ rất quan trọng. Nó vừa giúp vỏ mới dễ bóc, hàm lượng dinh dưỡng cao, vỏ quế không bị gãy, vỡ. Từ đó, nó giúp mang tới năng suất cao cho người lao động.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách bảo quản măng nứa tươi giòn, ngon, lâu hỏng

Kỹ thuật khai thác vỏ 

Để kết thúc cho câu hỏi quế tách vỏ có chết không, chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ thuật khai thác vỏ quế đúng chuẩn. Những người làm nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cho hay, nếu trong một khu rừng ta bóc vỏ thử một số cây thấy dễ bóc thì nhìn chung khai thác cả khu rừng sẽ thuận lợi.

 

Kỹ thuật khai thác vỏ quế đúng chuẩn gồm những bước sau đây:

 • Bước 1: Chọn rừng khai thác bằng cách bóc thử một vài cây trước để xác định thời điểm phù hợp.
 • Bước 2: Dùng dụng cụ bóc vỏ để bóc một khoanh vỏ quanh gốc cây, có chiều dài khoảng 40 - 60cm.
 • Bước 3: Chặt ngã cây quế.
  Khai thác quế đúng chuẩn mang tới hiệu quả, năng suất cao
  Khai thác quế đúng chuẩn mang tới hiệu quả, năng suất cao
 • Bước 4: Dùng dao bóc vỏ quế khỏi thân theo quy cách đã định.

** Lưu ý: Trong quá trình bóc vỏ quế, nếu muốn có nhiều khoanh vỏ đẹp, không nứt, không vỡ, hợp quy chuẩn thì ngay từ lúc cắt khoanh hãy để cá thanh vỏ quế thẳng, đều, không bị mắt chết, không có lỗ thủng. Không chỉ thế, trong quá trình tách vỏ cần hết sức cẩn thận, thực hiện nhẹ nhàng, tránh thanh quế bị xây xát, hai đầu không bị nứt. Trước khi đem quế đi ủ cần lau sạch quế để hạn chế mốc.

Trên đây là toàn bộ đáp án câu hỏi quế tách vỏ có chết không và kỹ thuật khai thác quế đúng chuẩn. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp bà con nắm rõ được quy trình cũng như kỹ thuật khai thác để mang lại năng suất, hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *